World wide web là gì? Và được ra đời khi nào và do ai tạo ra

World wide web chắc chắn chúng đã không còn xa lạ vì đối với chúng ta vì đây là tài nguyên chứa thông tin và tài nguyên của tất cả các web trên thế giới và vì thế có rất nhiều người tưởng rằng internet là world wide web nhưng thật sự thì không phải như thế.

world wide web là gì

World Wide Web nghĩa là gì (thường được gọi tắt là Web hoặc WWW, và được tạm dịch: mạng lưới toàn cầu) là nơi con người có thể truy cập để đọc, là một không gian thông tin toàn cầu và có thể viết thông tin qua các thiết bị kết nối mạng Internet. Và được được xác định bởi URL, kết nối với nhau bởi các siêu liên kết và chúng sẽ được truy cập thông qua Internet. Vì thế khi các bạn được hỏi www là gì thì hãy trả lời là web hoặc world wide web.

World wide web giúp kết nối mọi người khắp nơi trên thế giới
World wide web giúp kết nối mọi người khắp nơi trên thế giới

World wide web ra đời năm nào?

World Wide Web được phát minh bởi Nhà Khoa học máy tính Sir Tim Berners – Lee người Anh  (Ông còn được biết đến với tên gọi TimBL) vào năm 1989. Nó bắt nguồn từ việc ông nghiên cứu để tìm ra một phương pháp giúp các nhà khoa học dễ dàng chia sẻ dữ liệu hay các kết quả nghiên cứu của mình. Vào thời điểm ấy, thể thức siêu văn bản cùng internet đã có mặt trên thị trường nhưng chưa có ai nghĩ rằng sẽ sử dụng nó trong việc chia sẻ dữ liệu. Sau đó, TimBL đề xuất sử dụng 3 công nghệ chính để liên kết toàn bộ các máy tính có thể “hiểu” lẫn nhau, đó là thuật ngữ URL, HTML, HTTP. Đến nay, cả 3 công nghệ này vẫn còn được sử dụng phổ biến  và rộng rãi. Ngoài ra TimBL cũng chính là “cha đẻ” trong việc phát triển trình duyệt web cùng web server đầu tiên của thế giới.

Năm 1989

Sir Tim Berners-Lee viết đề xuất đầu tiên cho WWW.

Ông đã viết về các công nghệ cần thiết để làm cho World Wide Web có thể hoạt động.

Đề xuất của ông bao gồm ba công nghệ chính (HTML, URL và HTTP) cần thiết và vẫn được sử dụng trong ngày hôm nay.

Năm 1991

Website đầu tiên đã được thực hiện tại CERN – Thụy sĩ (châu Âu).

Sir Tim Berners-Lee đã tạo ra trang web đầu tiên trên thế giới và nó được tổ chức bởi CERN ở Thụy Sĩ – nơi ông đang làm việc.

Năm 1992

Web Server đầu tiên được thành lập bên ngoài Châu Âu tại Đại học Stanford ở Mỹ.

Và có thể bạn không biết tất cả các máy chủ web đầu tiên đã được thiết lập tại châu Âu và đây là lần đầu tiên nó được thiết lập ở Mỹ và chỉ có 10 máy chủ web được biết đến trên toàn thế giới vào năm 1992.

Năm 1993

CERN cho phép tất cả mọi người sử dụng miễn phí  mã web và giao thức.

Mọi người bắt đầu tạo các trang web cho doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến hay các cá nhân. Và số lượng các máy chủ web tăng lên 50 trong năm 1993.

Năm 1994

Các công ty viễn thông hàng đầu đã bắt đầu cung cấp dịch vụ truy cập Internet

Và việc truy cập vào World Wide Web của mọi nhà mọi người bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Số lượng máy chủ web tăng lên 623. Và cũng trong năm 1994  Ông Sir Tim Berners-Lee đã thành lập Tổ chức World Wide Web Consortium (viết tắt là W3C).

Internet giúp mọi người kết nối với nhau
Internet giúp mọi người kết nối với nhau

Người dùng có xu hướng lướt web trên các thiết bị di động thay vì trên máy tính hay laptop trong nhiều năm trở lại đây. Và có thể nói nhờ thuật ngữ world wide web của bác Mr. Sir Tim Berners mà chúng ta có sự kết nối toàn cầu như hiện nay. Không những thế nhờ web mà chúng ta còn biết được nhiều thứ thông qua google, youtube, facebook,…và tạo ra nhiều nguồn thu nhập đáng kể cho con người.

Đến đây bạn đã hiểu world wide web là gì chưa nào? Hãy trở lại chuyên mục kiến thức Internet của itVN Blog để thường xuyên cập nhật các thông tin bổ ích khác nhé.