Top 3 phần mềm phân tích thống kê dùng nhiều nhất hiện nay

Top 3 phần mềm phân tích thống kê dùng nhiều nhất hiện nay

Trong nghiên cứu và xử lý số liệu thống kê hiện nay, các nhà phân tích đã có sự giúp sức của rất nhiều phần mềm để giảm lược bớt sự vất vả cũng như thời gian cho người làm. Tùy thuộc vào nhu cầu người dùng mà lựa chọn phần mềm phù hợp vì không phải phần mềm nào cũng đáp ứng được yêu cầu đưa ra. Dưới đây, ItVN Blog đã tham khảo từ linkdownnow.com đưa ra những cái tên nổi bật và được đánh giá là hiệu quả và đáng dùng nếu bạn muốn thực hiện công việc thống kê.

Eviews

Eviews đầy đủ là Economic Views là phần mềm chạy trên nền tảng Windows, được phát triển và ra mắt lần đầu vào tháng 3/1994 bởi Quantitative Micro Software.

Với khả năng linh hoạt và đầu vào, đầu ra đa dạng, Eviews hiện đang là phần mềm thống kê số liệu phổ biến. Nếu bạn nghiên cứu những số liệu thứ cấp được thu thập theo thời gian hoặc thời điểm thì Eviews là sự lựa chọn tối ưu nhất. 

Eviews đặc biệt phù hợp với kinh tế lượng bởi có thể phân tích tốt các loại dữ liệu thời gian, dữ liệu chéo, dữ liệu mảng. Kết quả hiển thị nhanh chóng, thao tác đơn giản là những điểm cộng rất lớn của Eviews. 

Ngoài việc có thể thống kê mô tả dữ liệu, phần mềm này còn có thể phân tích sự tác động của yếu tố này đến yếu tố khác và dự báo cho yếu tố cần nghiên cứu. Chẳng hạn, bạn muốn phân tích sự tác động của giá thành sản phẩm lên năng xuất sản xuất hay sự thay đổi của nhu cầu bia trên thị trường dựa theo giá thành nguyên liệu nấu thì hoàn toàn có thể với Eviews. Sau khi làm rõ những yếu tố tác động liên quan, phần mềm giúp bạn đưa ra những dự báo mang tính thống kê số liệu cho biến hàm bạn quan tâm.

Eviews được sử dụng rộng rãi trong việc giảng dạy kinh tế lượng trong các trường đại học.

SPSS

SPSS là một chương trình dễ dùng và được những người mới học thống kê số liệu yêu thích bởi sự tiện dụng. Bạn có thể sử dụng các lệnh trên menu bằng cách kéo thả rồi nhập biến cần phân tích thì sẽ có kết quả ngay lập tức. Ưu điểm lớn nhất của SPSS là phân tích phương sai và phân tích nhiều chiều. SPSS có một bộ soạn thảo tương tự như excel nên khá gần gũi với người dùng. 

Sau khi có những phân tích dữ liệu cần thiết theo nhu cầu, người dùng có thể tạo một đồ thị thể hiện kết quả thống kê. Đồ thị này có chất lượng khá cao, bạn có thể dán vào Word hoặc Powerpoint để chia sẻ hoặc làm tài liệu tham khảo cho những công việc khác. 

SPSS thường được sử dụng phổ biến bởi cả các bạn sinh viên Đại học – Cao đẳng tại Việt Nam phục vụ việc lam luận văn, báo cáo. Phần mềm SPSS 20 đã ra mắt từ lâu nhưng vẫn rất được ưa chuộng.

STATA

STATA là một chương trình được nhiều người yêu thích, kể cả người mới bắt đầu và người đã dùng nhiều. STATA cho phép các thao tác phức tạp một cách nhanh chóng, thậm chí có thể chạy cùng lúc nhiều lệnh trong cùng một bài toán và cho ra kết quả nhanh chóng. Và nếu trong bài toán đó có lỗi và cần sửa chữa thì có thể dừng lại và sửa lại ngay lập tức.

STATA cũng tỏ ra hữu ích hơn trong việc phân tích theo lược đồ mẫu, cho phép áp dụng chúng trong phân tích số liệu điều tra bởi các công cụ hồi quy, hồi quy logistic, hồi quy poisson, hồi quy probit. Cú pháp của STATA cũng là mạnh mẽ nhất, các đồ thị có chất lượng cao.

Lời kết

Trong những phần mềm thống kê trên đây, bạn hoàn toàn có thể chọn một phần mềm để phục cho nhu cầu bản thân. Vì mỗi phần mềm sẽ phù hợp với việc học tập, nghiên cứu phương sai hay mạnh về cú pháp. Cả 3 phần mềm này đều đã được phát triển và sử dụng rộng rãi, dựa vào quá trình tìm hiểu và trải nghiệm thực tế, đây đều là những phần mềm bạn cần thành thạo nếu muốn đi sâu vào công việc thống kê và phân tích số liệu.