Lưu trữ đám mây là gì? Một số loại lưu trữ đám mây thường gặp

Lưu trữ đám mây là gì 3

Lưu trữ đám mây là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến bởi khả năng hỗ trợ người dùng có thể truy cập vào các dữ liệu tại những địa điểm bất kỳ mà họ mong muốn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cá nhân, doanh nghiệp dù đã tiếp xúc nhưng vẫn chưa thể hiểu hết về thuật ngữ này. Với những nội dung hữu ích trong bài viết được chia sẻ dưới đây, Bizfly Cloud sẽ giúp bạn hiểu được một cách toàn diện và trực quan nhất lưu trữ đám mây là gì cũng như những thông tin chi tiết có liên quan đến thuật ngữ này.

Lưu trữ đám mây là gì 1

Lưu trữ đám mây là gì 

Lưu trữ đám mây (Cloud Storage) là dịch vụ được các cá nhân, doanh nghiệp tạo ra với mục đích hỗ trợ người dùng trong việc lưu trữ, sắp xếp, chia sẻ và quản lý các dữ liệu như video, tập tin, hình ảnh,… Các dữ liệu này sẽ được lưu trữ trên hệ thống bên ngoài hệ thống và được các nhà cung cấp hoặc bên thứ ba hỗ trợ duy trì. Với dịch vụ này, người dùng có thể dễ dàng truy cập vào các tệp tin, dữ liệu của họ từ xa dù trong bất kỳ vị trí địa lý nào. 

Điều này có nghĩa là bạn có thể lưu trữ các thông tin quan trọng của mình vào một hệ cơ sở dữ liệu từ xa thay vì các thiết bị lưu trữ cục bộ hay ổ cứng máy tính. Điều đặc biệt nhất của dịch vụ lưu trữ đám mây đó là máy tính của bạn có khả năng kết nối với các cơ sở dữ liệu được lưu trữ thông qua kết nối mạng internet. Nhờ có kết nối internet này, bạn có thể dễ dàng truy cập vào dịch vụ lưu trữ đám mây, truy xuất và quản lý được những dữ liệu mong muốn mọi lúc mọi nơi chỉ với các ứng dụng web online hay ứng dụng desktop ngay trên các thiết bị kết nối mạng như laptop, điện thoại, máy tính bảng,… 

Lưu trữ đám mây là gì 2

Các loại lưu trữ đám mây thường gặp 

Để có thể hiểu một cách trực quan và toàn diện hơn về định nghĩa lưu trữ đám mây là gì, việc tìm hiểu thêm về các loại lưu trữ đám mây thường gặp là điều cần thiết:

  • Dịch vụ dành cho cá nhân (Personal Cloud): Personal Cloud là loại hình dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp cho các cá nhân với mục đích sử dụng đơn giản là đáp ứng các nhu cầu hàng ngày như lưu trữ hình ảnh, video, danh bạ,….
  • Dịch vụ dành cho cộng đồng (Public Cloud): Khi tìm hiểu lưu trữ đám mây là gì, đây là loại lưu trữ đám mây được thấy nhiều nhất bởi các đối tượng người dùng từ cá nhân cho đến doanh nghiệp đều không bị giới hạn. Ngoài ra, đây là sự lựa chọn hoàn hảo nhất nếu bạn là người làm về lập trình hay phát triển ứng dụng,.. bởi việc quản lý tài nguyên như storage, máy chủ,..đều được các nhà cung cấp hỗ trợ. Việc của bạn là bỏ ra các chi phí phù hợp nhưng hợp lý với các nhu cầu sử dụng.
  • Dịch vụ mang tính nội bộ (Private Cloud): Dịch vụ lưu trữ đám mây Private Cloud với hệ thống tường lửa bảo mật cực kỳ cao giúp đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối cho các dữ liệu. Do đó, dịch vụ này thường được dùng nội bộ bởi các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn và không cho phép người ngoài doanh nghiệp sử dụng.
  • Dịch vụ kết hợp giữa Private Cloud và Public Cloud (Hybrid Cloud): Đây được xem là loại hình dịch vụ linh hoạt nhất khi tìm hiểu lưu trữ đám mây là gì bởi bạn có thể thoải mái lựa chọn sử dụng dịch vụ Public Cloud hoặc dịch vụ Private Cloud tùy vào nhu cầu. Do có sự kết hợp giữa hai hình thức dịch vụ, Hybrid Cloud sẽ giúp bạn triển khai dữ liệu và luân chuyển công việc một cách dễ dàng ngay khi cần thiết.

Lưu trữ đám mây là gì 3

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin hữu ích mà bạn có thể nắm bắt khi tìm hiểu lưu trữ đám mây là gì. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ như hiện nay, Bizfly Cloud tin rằng, các dịch vụ Cloud Storage sẽ trở nên an toàn, đảm bảo và phổ biến hơn với tất cả mọi người. Nếu bạn có câu hỏi hay còn vấn đề muốn được Bizfly Cloud giải đáp, bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc để lại phần ý kiến của mình trong phần bình luận phía dưới nhé!

Nội dung có sự tham khảo từ Bizfly Cloud

BizFly Cloud Server là hạ tầng máy chủ ảo vận hành hơn 200 website tin tức, báo chí thuộc hệ thống VCCorp, phục vụ hơn 2000 khách hàng trên khắp cả nước. Trong đó có nhiều khách hàng lớn như: Đài truyền hình VTV, Tập đoàn Vingroup, Bệnh viện Thu Cúc, Ahamove, Sapo, Chứng khoán Hà Nội SSI… Dành cho độc giả quan tâm tới giải pháp máy chủ ảo BizFly Cloud Server có thể truy cập tại: https://bizflycloud.vn/cloud-server

  • Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
  • Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận