Digital Marketing có những kênh nào và có gì khác với Marketing truyền thống?

Digital Marketing có những kênh nào và có gì khác với Marketing truyền thống?

Thời đại thay đổi dẫn đến hoạt động Marketing công ty cũng phải thay đổi theo để đáp ứng. Và một trong những thay đổi lớn nhất cho đến ngày hôm nay chính là công nghệ.

Sự phát triển của công nghệ đặc biệt là về tin học đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi về mọi mặt. Và khi cuộc sống con người thay đổi thì các doanh nghiệp cũng cần phải thay đổi các phương thức để tiếp cận họ. Và thế là Digital Marketing ra đời để đáp ứng được điều đó.

Tuy nhiên không phải Digital Marketing ra đời thì ta bỏ Marketing truyền thống mà ở đây ta phải kết hợp song hành. Vậy rốt cuộc Marketing truyền thống là gì và Digital Marketing là gì ta hãy cùng tìm hiểu.

Marketing truyền thống là gì ?

Marketing truyền thống là việc triển khai Marketing trên môi trường truyền thống. Môi trường truyền thống chính là môi trường từ xưa tới giờ trước khi công nghệ số ra đời.

Với Marketing truyền thống, ta có các hoạt động Marketing như: phát tờ rơi, quảng cáo ngoài trời, bài báo giấy, quảng cáo truyền thanh, quảng cáo truyền hình với TVC, trade marketing,…Đây là những hoạt động phổ biến của Marketing trước khi Digital Marketing ra đời.

Digital marketing là gì ?

Theo định nghĩa của Ecosu.net, Digital Marketing là việc triển khai các hoạt động Marketing trên môi trường kĩ thuật số (Digital). Tức là trước đây khi công nghệ kĩ thuật số chưa ra đời thì ta chỉ có một số phương pháp tiếp cận khách hàng và đó gọi là marketing truyền thống. Tức là truyền thống chính là môi trường ổn định từ trước khi Digital ra đời.

Rồi đến khi Digital ra đời thúc đẩy internet phát triển đã khiến đời sống con người thay đổi. Con người đã ngày càng dịch chuyển từ môi trường truyền thống lên môi trường online nhiều hơn như thời gian dành cho các mạng xã hội, google, app mobile,…Mà khi khách hàng chúng ta dịch chuyển qua một môi trường mới là Digital thì các hoạt động Marketing của chúng ta cũng phải di chuyển lên trên đó và đó chính là Digital Marketing.

Digital Marketing cho ta khá nhiều phương pháp để tiếp cận khách hàng mới mà ở môi trường truyền thống khó mà có được. Một trong những ưu điểm của Digital Marketing chính là khả năng đo lường chính xác mọi hoạt động chiến dịch.

Nếu như với Marketing truyền thống, khi ta đặt một biển quảng cáo ngoài trời thì khó có thể đo được có bao nhiêu người đã nhìn thấy nó, bao nhiêu người thích nó và muốn tìm hiểu nó. Nhưng với Digital Marketing ta hoàn toàn có thể đo được một cách chính xác. Thậm chí, khi khách muốn quan tâm tìm hiểu thì có thể dẫn khách về một website để khách tiếp tục tìm hiểu sâu hơn trước khi ra quyết định mua hàng.

Các kênh tiếp cận khách hàng của Digital Marketing

Digital Marketing tận dụng công nghệ tin học để giúp chúng ta tiếp cận khách hàng bằng những phương pháp mới hoàn toàn so với Marketing truyền thống. Dưới đây là một số dịch vụ Digital Marketing phổ biến mà doanh nghiệp thường sử dụng để tiếp cận khách hàng.

Facebook và các Mạng Xã Hội

Sự bùng nổ của các mạng xã hội trong những năm gần đây đã khiến nó trở thành một kênh vô cùng hấp dẫn để các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng. Đầu tiên là Facebook và hiện giờ là Tiktok.

Khách hàng chúng ta dành  rất nhiều thời gian lướt mạng xã hội và phàm nơi đâu khách hàng chúng ta tập trung thì phải có hoạt động marketing ở đó. Và thế là quảng cáo Facebook, quảng cáo Tiktok,…và những phương pháp làm social ra đời để doanh nghiệp mang sản phẩm tiếp cận khách hàng.

Quảng cáo Google và SEO

Một công cụ tìm kiếm đã quá quen thuộc với chúng ta chính là Google. Chỉ cần doanh nghiệp có một website thì đã có thể tham gia các hình thức marketing của Google rồi.

Nếu như quảng cáo Google bạn phải trả phí để tiếp cận khách hàng thì SEO lại là một cách để kéo khách hàng vào website miễn phí. Tuy nhiên bạn phải đầu tư đội ngũ để có thể SEO được hiệu quả.

Email Marketing

Cũng là một cách tiếp cận khách hàng miễn phí tuy nhiên công sức đầu tư hạ tầng để gửi  email thì cũng tốn một khoản phí nho nhỏ. Hơn nữa không phải khách hàng nào cũng thường xuyên sử dụng email nên cách này cũng còn tùy thuộc vào dạng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Ngoài các kênh phổ biến ở trên còn rất nhiều dịch vụ Digital Marketing khác mà bạn có thể sử dụng như SMS, Zalo Marketing, Call Center, .. tùy theo điều kiện của doanh nghiệp mà bạn có thể sử dụng thêm.