Những điều cần biết về máy khuấy từ trong phòng thí nghiệm

Máy khuấy từ từ lâu đã được biết đến là một thiết bị không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, nhà máy hay xí nghiệp,… bởi công dụng của chúng mang lại là rất lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cấu tạo cũng như ưu – nhược điểm, công dụng,… của chúng một cách chính xác nhất. Hiểu được điều đó, MetroTech xin cung cấp đến các bạn bài viết phân tích rõ về máy khuấy từ để giúp các bạn có cái nhìn chính xác nhất.

Máy khuấy từ là gì?

Máy khuấy từ là dòng thiết bị chuyên dụng dùng để trộn các chất lỏng lại với nhau, đây được xem là loại thiết bị không thể thiếu trong phòng thí nghiệm. Máy khuấy từ sử dụng lực từ trường để khuấy các dung dịch, cụ thể là để xoay tròn một thanh nam châm gọi là cá từ. Bạn có thể hình dung như sau: Khi tiến hành khuấy, thanh nam châm này sẽ được đặt trong lòng của dung dịch cần khuấy, khi xoay vòng thanh nam châm thì sẽ ra sinh lực khuấy đảo dung dịch. Lực từ để xoay cá từ sinh ra do xoay một nam châm điện nằm phía dưới bề mặt đặt chai hoặc lọ chứa dung dịch.

Cấu tạo của máy khuấy từ

Máy khuấy từ được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính bao gồm:

Phần cơ chuyển động

Bộ phận này giúp tạo ra các từ trường góp phần vận hành máy khuấy từ được trơn tru hơn. Với một motor điện được gắn Puly và kèm thêm một nam châm vĩnh cửu, một cảm biến đo vận tốc quay để bạn có thể tự do điều chỉnh theo ý muốn của mình.

Bộ phận mạch điện tử

Bộ phận này bao gồm nhiều vi mạch nhỏ để hỗ trợ cho việc xử lý, tiếp nhận thông tin và điều khiển cũng như thiết lập, nhận các lệnh từ người sử dụng.

Phân loại các loại máy khuấy từ

Xét về nguyên lý hoạt động và chức năng thì có hai loại chính:

Máy khuấy từ không gia nhiệt

Máy khuấy từ sử dụng nguyên lý từ trường để xoay tròn các chất lỏng, dung dịch, hóa chất có trong các bình, ống hay dụng cụ phòng thí nghiệm. Khi máy hoạt động nó sẽ tạo ra từ trường cực mạnh quanh bề mặt, từ trường này tương tác với cá từ được nhúng trong chất lỏng. Nó giúp khuấy đúng mục đích người sử dụng khi vận hành máy. Mặt khác, máy khuấy từ không gia nhiệt sẽ hâm nóng dung dịch, hóa chất cùng với lúc khuấy. Đặc biệt tốc độ khuấy và nhiệt độ dung dịch sẽ được hiển thị toàn bộ lên màn hình phía trước mặt máy khuấy từ.

Máy khuấy từ gia nhiệt

Là một loại thiết bị được sử dụng phổ biến và cơ bản trong phòng thí nghiệm. Máy khuấy từ gia nhiệt sử dụng lực từ trường để khuấy, trộn các loại dung dịch. Máy sẽ dùng lực từ trường để làm hoạt động, xoay tròn một thanh nam châm được gọi là cá từ. Khi bắt đầu khuấy thì thanh nam châm sẽ được đặt trong lòng của dung dịch cần khuất. Hoạt động xoay vòng sẽ sinh ra lực khuấy làm đảo dung dịch. Có thể thấy, lực từ được sinh ra là do xoay một thanh nam châm điện nằm dưới bề mặt đặt lọ dung dịch.

 

Xét về cấu tạo cũng như đặc điểm của máy khuấy từ thì người ta phân thành các loại như sau: 

 • Máy khuấy từ cỡ nhỏ
 • Máy khuấy từ cỡ lớn
 • Máy khuấy từ có cài đặt giờ
 • Máy khuấy từ dùng pin
 • Máy khuấy từ tuabin chạy bằng khí

 

Đặc điểm của máy khuấy từ

 • Các mẫu máy khuấy từ vô cùng đa dạng với dải công suất rộng đáp ứng nhiều loại dung dịch khuấy với các độ nhớt khác nhau.
 • Máy khuấy từ có sử dụng tủ điều khiển lắp biến tần điều chỉnh tốc độ khuấy thật dễ dàng.
 • Máy khuấy từ sử dụng cánh khuấy có độ phân tán cao được thiết kế đạt tiêu chuẩn.
 • Lực khuấy của máy nhanh, đều và mạnh mẽ.
 • Động cơ của máy chủ yếu là nhập khẩu nên hoàn toàn bền bỉ, êm ái và không gây rung lắc.
 • Vật liệu máy khuấy từ chịu lực tốt, chịu độ ăn mòn cao: Trục, khớp nối, cánh khuấy vật liệu inox 304, 316…

 

Nguyên lý hoạt động của máy khuấy từ

Máy khuấy từ sử dụng lực từ trường để xoay tròn một thanh nam châm, còn được gọi là cá từ.

Cá từ thường có dạng là một thanh dài, mặt cắt hình bát giác hoặc tròn, phần lớn có một vòng lồi ra nằm ở đoạn giữa đóng vai trò là tâm xoay. Chiều dài của cá từ có thể dao động trong  khoảng từ vài mm đến vài cm. Nó được đặt giữa lòng dung dịch cần khuấy, khi xoay vòng sẽ tạo ra lực để khuấy trộn dung dịch. Lực từ để xoay cá từ được tạo ra bởi nam châm điện gắn dưới bệ đặt chai, cốc, lọ,…đựng dung dịch cần khuấy.

Thông thường, cá từ được bao bọc trong chất dẻo như teflon, thi thoảng sẽ là thủy tinh nếu chất cần khuấy là các kim loại kiềm dạng lỏng, ngoại trừ nước kiềm – lye vì nó có khả năng ăn mòn thủy tinh hoặc dung dịch kiềm trong ammonia.

Vỏ bọc cá từ phải có tính trơ và không bị dính bẩn hay bị ăn mòn bởi dung dịch cần khuấy. Khi muốn lấy cá từ ra khỏi dung dịch, người dùng có thể sử dụng một nam châm khác để hút nó ra ngoài.

Các ưu nhược điểm và nhược điểm của máy khuấy từ

Ưu điểm

 • Máy khuấy từ có kích thước khá nhỏ gọn nên rất dễ lau chùi và vệ sinh, đồng thời giúp tiết kiệm được không gian ở nơi làm việc;
 • Vì lý do chỉ có bộ phận là cá từ tiếp xúc trực tiếp với dung dịch nên các bộ phận khác của máy khuấy đảm bảo không bị nhiễm bẩn hay hư hại;
 • Một trong những tính năng vượt trội của máy khuấy từ đó chính là hiệu suất hoạt động nhanh và đồng đều, giúp tiết kiệm được thời gian đáng kể;
 • Vô cùng thuận lợi trong trường hợp cần phải khuấy dung dịch liên tục trong thời gian rất dài mà không cần dầu bôi trơn, không tạo ra nhiều âm thanh ồn ào, điều này đảm bảo bạn sẽ không bị khó chịu trong suốt thời gian hoạt động của chúng;
 • Máy thiết kế thông minh với bộ phận khuấy và bộ phận điều khiển tách biệt, điều này đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi máy đang hoạt động.
 • Máy khuấy từ hoạt động ổn định, có độ bền cao và đặc biệt ứng dụng khá đa dạng.

Nhược điểm

 • Máy khuấy từ chỉ thực sự hiệu quả với các mẫu có kích thước vừa phải.
 • Đối với những dung dịch có độ nhớt cao hoặc huyền phù dày thì hiệu quả hoạt động của máy khuấy từ bị hạn chế hơn.

Ứng dụng đa dạng của máy khuấy từ

Trong các lĩnh vực nghiên cứu, lĩnh vực y tế ắt hẳn sẽ có nhiều chất độc hại hay có những đặc tính riêng biệt, do đó máy khuấy từ là thiết bị tối ưu được dùng để thay thế con người trong phòng hóa, thí nghiệm, dùng để thực hiện trong các thao tác khuấy dung dịch, đặc biệt là với các dung dịch có tính độc hại cao hay dễ gây nguy hiểm đến con người như các axit đậm đặc, các chất quá dễ bay hơi hay các dung dịch cần phải được cách ly với môi trường xung quanh.

Trong ngành công nghiệp, nông nghiệp thì máy khuấy từ dùng để khuấy, trộn và hâm nóng các dung dịch với lưu lượng nhỏ lại với nhau, nhất là các loại dung dịch có độ nhớt cao, đặc, sệt… nhằm đảm bảo đạt được sự đồng nhất về nồng độ, nhiệt độ của dung dịch.

Những mẫu máy khuấy từ được ưa chuộng nhất hiện nay

Máy khuấy từ gia nhiệt C-Mag HS 10

 • Có bề mặt gia nhiệt được làm bằng ceramic chịu được sự ăn mòn bởi hóa chất.
 • Động cơ công suất lớn có thể khuấy với số lượng lên đến 15 lít (H2O) với mạch an toàn cố định tại 550 độ C.
 • Máy có chức năng hiển thị Hot Top cảnh báo rằng bề mặt gia nhiệt đang nóng.
 • Cài đặt nhiệt độ chính xác thông qua màn hình hiển thị kỹ thuật số (LED).
 • Đáp ứng tiêu chuẩn DIN 12878 cho phép kết nối cặp nhiệt kế tiếp xúc vd: ETS-D5.
 • Cho phép hiển thị mã lỗi bằng màn hình kỹ thuật số.
 • Được trang bị bảng điều khiển cao cấp bảo vệ tránh các chất lỏng rò rỉ.

 

Máy khuấy từ không gia nhiệt Benchmark H400s

Với bề mặt màu trắng, máy khuấy từ tạo điều kiện để phát hiện sự thay đổi màu sắc, đồng thời mở rộng phạm vi sử dụng của nó bao gồm cả lĩnh vực hóa sinh, vi sinh, khuấy chuẩn độ và khuấy nhanh/chậm.

Máy khuấy từ không gia nhiệt Benchmark H400s chuyên dùng để khuấy các dung dịch có độ nhớt vừa phải, không cần gia nhiệt và có thể tích nhỏ, thích hợp trong các phòng thí nghiệm nhỏ, không yêu cầu công suất cao. Được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm, dược phẩm, vi sinh, sinh học phân tử, phòng thí nghiệm.

Tuy khởi động chậm, nhưng đạt tốc độ thiết lập một cách nhanh chóng, động cơ bền bỉ giúp khuấy trong thời gian lâu.

 

Máy khuấy từ thông minh HI200M

HI200M là một máy khuấy từ nhỏ gọn có trọng lượng nhẹ với vỏ thép không gỉ AISI 316. Vỏ thép không gỉ lý tưởng để khuấy mẫu khi thực hiện các phản ứng sinh nhiệt có thể làm hỏng nếu lớp vỏ của một máy khuấy làm bằng nhựa. Tốc độ khuấy có thể điều chỉnh trong khoảng 100 đến 1000 RPM. Máy khuấy từ HI200M tiết kiệm không gian tối ưu trong phòng thí nghiệm và vô cùng tiện lợi khi sử dụng.

 

Một số lưu ý khi chọn mua và sử dụng máy khuấy từ

Chọn loại máy phù hợp với mục đích sử dụng

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng vì đối với mỗi mẫu máy khuấy từ gia nhiệt khác nhau thì sẽ có những điểm khác biệt nhất định cả về thiết kế, cấu tạo cũng như các tính năng của nó. Do đó trước khi sử dụng, bạn cần tìm hiểu về chiếc máy của mình thật kỹ để sử dụng chúng đúng mục đích và hiệu quả tối ưu.

Đảm bảo điều kiện hoạt động của máy khuấy từ

Để thực hiện tốt điều này, bạn cần kiểm tra máy thường xuyên, đảm bảo thiết bị của mình đang ở tình trạng tốt nhất, không bị ẩm ướt, hỏng mốc hay hư hại gì. Bề mặt máy phải sạch sẽ, không bám dính bụi bẩn hay các mẫu vật lạ.

Khi hoạt động trong một số trường hợp máy sẽ rung lắc, do đó bạn cần đặt máy ở vị trí cân bằng, chắc chắn, không được gồ ghề và tránh xa các thiết bị khác để đảm bảo an toàn, sự cố.

Kiểm tra kết nối dây nguồn với máy, kết nối máy với nguồn điện để sẵn sàng vận hành. Bạn cũng cần chắc chắn rằng điện áp của nguồn điện cung cấp phù hợp với điện áp hoạt động yêu cầu của máy.

Thao tác nối đất ổ cắm của máy chính xác để đảm bảo an toàn, tránh bị giật khi chạm, thao tác với máy khuấy từ.

Lựa chọn cá từ cho phù hợp

Trước khi thao tác, bạn cần đảm bảo thanh cá từ có kích thước phù hợp với kích thước mẫu cần khuấy và còn phải phù hợp với máy để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thao tác khuấy

Bạn không nên quá nóng vội mà phải cẩn trọng trong việc chọn tốc độ khuấy phù hợp với dung dịch cần khuấy, có tính đến độ nhớt, độ đặc sệt của dung dịch mẫu.

Để cho kết quả như mong muốn, bạn nên sử dụng tính năng hẹn giờ để đảm bảo sự chính xác về mặt thời gian khuấy, điều này còn tránh tình trạng bạn bị quên gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Vệ sinh máy

Bất kỳ một thiết bị nào cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để duy trì chất lượng, tuổi thọ, đảm bảo hiệu quả và khả năng hoạt động, đối với máy khuấy từ cũng vậy. Do đó ngay sau khi sử dụng, bạn nên dùng khăn mềm để lau sạch, loại bỏ bụi bẩn, mẫu khuấy bị rơi, rớt ra ngoài.

Cần lưu ý vì các máy khuấy từ gia nhiệt sẽ sinh nhiệt trong quá trình khuấy, vì vậy sau khi sử dụng bạn nên chờ máy nguội bớt rồi mới lau để đảm bảo an toàn.

MetroTech – Nhà phân phối máy khuấy từ uy tín và chất lượng

METROTECH trực thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ Vững Tín tự hào là đơn vị chuyên phân phối các loại thiết bị phòng thí nghiệm trong đó có sản phẩm máy khuấy từ uy tín và chất lượng nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Đến với MetroTech, quý khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên nhiệt tình tư vấn miễn phí về các sản phẩm đa dạng của công ty cùng những ưu đãi thật hấp dẫn.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết về máy khuấy từ. Nếu có thắc mắc về sản phẩm cần giải đáp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi, MetroTech sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.