Luật bóng đá 7 người mới nhất hiện nay do VFF quy định

Ném biên trong bóng đá 7 người khá giống với bóng đá 11 người

Chắc hẳn chúng ta đều đã quá quen thuộc với môn bóng đá 11 người trên sân nhưng ít người hiểu rõ về nó. Ngày nay, môn bóng đá 7 người đã trở nên phổ biến và trở thành một môn thể thao chính thống trong và ngoài nước. Bài viết dưới đây du doan bong da sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật bóng đá 7 người.

Luật bóng đá 7 người mới nhất

Luật thi đấu bóng đá 7 người được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) ban hành năm 2001. Hiện tại luật bóng đá mini 7 người đã được áp dụng ở tất cả các giải đấu trong nước nói riêng và các giải đấu quốc tế nói chung. Bộ luật này bao gồm 17 quy tắc cơ bản về các quy tắc liên quan đến sân, trò chơi bóng đá, số lượng cầu thủ, trọng tài và thể thức trò chơi của bóng đá 7 người. Dưới đây là tổng hợp những điều cơ bản và quan trọng nhất của luật bóng đá 7 người mới nhất.

Bóng đá 7 người là môn thể thao vẫn khá mới mẻ với nhiều người
Bóng đá 7 người là môn thể thao vẫn khá mới mẻ với nhiều người

Điều 1: Nội quy sân thi đấu

Sân 7 người sẽ có kích thước nhỏ hơn sân 11 người nhưng vẫn có dạng hình chữ nhật.

Sân có chiều dài từ 50m đến 75m, chiều rộng từ 40m đến 55m.

Khu vực 16m50 của mỗi đội sẽ dài 6m và rộng 8m tính từ khung thành.

Mục tiêu rộng 3,6m và cao 2,1m

Sân thi đấu trong bóng đá 7 người
Sân thi đấu trong bóng đá 7 người

Điều 2: Quy định về bóng

Theo như soi kèo euro  thì luật chơi bóng có một quy định rất cụ thể. Bóng sử dụng trên sân là bóng da có kích thước cỡ 4 và chu vi lớn nhất là 66cm và nhỏ nhất là 63,5cm, trọng lượng 350g – 390g, áp suất từ ​​0,6 -1,1 kg / cm2. 

Điều 3: Quy định về số lượng cầu thủ thi đấu trên sân 

Đúng với tên gọi bóng đá 7 người, luật quy định mỗi đội sẽ có 7 cầu thủ thi đấu chính thức và 7 cầu thủ thi đấu. được ra khỏi. Danh sách cầu thủ thi đấu và dự bị phải được đăng ký trước khi trận đấu diễn ra. Trong một trận đấu, hai đội được phép thay tối đa 7 người, cầu thủ đã được thay ra sân không được phép vào sân thi đấu trong trận đấu đó nữa. 

Điều 4: Quy định về trang phục của cầu thủ khi ra sân

Luật thi đấu 7 người quy định khi thi đấu các cầu thủ mặc trang phục quần áo giống nhau theo màu của đội mình, giày và tất. Có thể dùng các đồ bảo hộ để tránh chấn thương như bọc tay hoặc chân nhưng tuyệt đối không được mang theo những vật dụng nguy hiểm vào sân đấu. Thủ môn hai đội sẽ mặc trang phục có màu khác với các cầu thủ trong đội.

Điều 5: Luật về trọng tài trong bóng đá 7 người

Giống như trong bóng đá 11 người, trọng tài trong trận đấu bóng đá 7 người là người đóng vai trò điều khiển trận đấu và thực thi các luật bóng đá đã được quy định. Trọng tài có quyền quyết định thổi phạt và xử phạt các cầu thủ phạm lỗi theo luật và sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về các quyết định của mình với ban tổ chức giải và Liên đoàn bóng đá.

Điều 6: Luật về trợ lý trọng tài

Bóng đá 7 người quy định sẽ có 2 trợ lý trọng tài với nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính trong việc giám sát lỗi, ghi biên bản và thay người.

Điều 7: Thời gian của một trận đấu bóng đá 7 người

Thời gian trong một trận đấu bóng đá 7 người ngắn hơn rất nhiều so với bóng đá 11 người. Cụ thể là mỗi hiệp kéo dài 25 phút đối với lứa tuổi thiếu niên và 20 phút đối với lứa tuổi nhi  đồng. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp là 10 phút.

Điêu 8: Quy định về luật giao bóng và thả bóng chạm xuống đất

Trọng tài sẽ lựa chọn đội có quyền giao bóng trước và chọn sân bằng cách tung đồng xu. Cầu thủ nhận nhiệm vụ giao bóng phải sút bóng về phía trước và không được chạm bóng hai lần liên tiếp nếu chưa chạm chân cầu thủ khác.

Điều 9: Luật bóng đá trong và ngoài cuộc

Bóng được cho là ngoài cuộc khi lăn ra khỏi vạch vôi ngoài đường biên ngang và dọc của sân hoặc trọng tài thổi còi cho tạm dừng trận đấu để giải quyết một vấn đề nào đó. Ngược lại, bóng được coi là trong cuộc khi chưa lăn qua vạch vôi và không bị gián đoạn bởi một tình huống phạm lỗi nào đó.

Điều 10: Luật bàn thắng hợp lệ

Một bàn thắng được công nhận là hợp lệ khi bóng hoàn toàn vượt qua vạch vôi đường ngang của khung thành kể cả dưới đất hay trên không mà trước đó cầu thủ sút bóng không mắc lỗi việt vị hay phạm lỗi với đối phương. 

Điều 11: Quy định về luật việt vị.

Có thể hiệu một cách đơn giản một cầu thủ phạm lỗi việt vị khi đã di chuyển qua đường 13m trên phần sân của đối thủ và đứng ở vị trí gần đường biên ngang của đội bạn hơn bóng. Nếu bị thổi phạt việt vị, trọng tài sẽ quyết định cho đội đối thủ được hưởng motọt quả đá phạt trực tiếp. 

Điều 12: Các hành vi phạm lỗi sẽ bị thổi phạt

Một cầu thủ sẽ bị trọng tài thổi phạt trong các trường hợp sau:

Cố tình cản phá các đường lên bóng của đối phương bằng các hành động nguy hiểm như đá, ngáng chân, dẫm gót, húc đầu hay dùng cùi chỏ với cầu thủ đội bạn.

Có những hành vi khiếm nhã, xúc phạm đối phương như nhỏ nước bọt, ném các vật nguy hiểm vào người đối phương. 

Cố tình chơi bóng bằng tay đặc biệt là trong vòng cấm địa.

Điều 13: Những quả đá phạt.

Hàng rào chắn bóng phải có khoảng cách tối thiểu là 6m và tất cả những quả đá phạt trực tiếp trúng vào gôn đều được công nhận bàn thắng.

Điều 14: Luật phạt đền

Một đội bóng sẽ được hưởng phạt đền nếu bị cầu thủ đối phương phạm một trong số mười lỗi cơ bản trong vòng cấm địa. 

Điều 15: Luật ném biên

Trọng tài sẽ cho phép ném biên khi bóng vượt qua đường biên ngang. Khi ném bóng ở biên, cầu thủ phải thực hiện bằng hai tay và phải giơ bóng ra sau đầu trước khi ném.

Ném biên trong bóng đá 7 người khá giống với bóng đá 11 người
Ném biên trong bóng đá 7 người khá giống với bóng đá 11 người

Điều 16: Luật phát bóng

Khi phát bóng lên, bóng phải vượt qua ngoài khu vực cấm địa, nếu phát bóng trực tiếp vào gôn của đội bạn, bàn thắng sẽ được công nhận. 

Điều 17: Luật phạt góc

Một đội sẽ được hưởng phạt góc khi bóng chạm chân cầu thủ đội bạn đi hết đường biên ngang bên phần sân đội bạn. Khi đá phạt góc, nếu bóng bay thẳng vào gôn thì sẽ được công nhận bàn thắng. Cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được chạm bóng liên tiếp hai lần.

Trên đây là 17 điều trong luật bóng đá sân 7 người mới nhất mà chúng tôi đã tóm tắt để cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết và ngắn gọn nhất. Ngoài bóng đá 7 người, VFF cũng đã ban hành luật bóng đá 5 người dành cho thủ môn để phù hợp với điều kiện và lứa tuổi của cầu thủ tham gia. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về luật thi đấu bóng đá 7 người hiện nay.