CSS Là Gì? Ngôn Ngữ Này Liên Quan Như Thế Nào Đến Website

Css là gì và ngôn ngữ này liên quan như thế nào đến website

Css là gì? Đây là chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về thiết kế website chuyên nghiệp. Và có thể nói css là một ngôn ngữ không thể thiếu cho mọi website hiện nay. Vì sao ư? Vì nó có thể tạo ra 1 website chuyên nghiệp cũng như giúp cho website của bạn cải thiện tốc độ nhanh nhất, ít tốn tài nguyên của server nhất có thể. Và nó hoàn toàn đủ chuyên nghiệp cho mọi công ty khi bạn sử dụng nó một cách thành thạo.

Và bài viết này tôi sẽ cho bạn biết ngôn ngữ css dùng để làm gì và tác dụng của nó trong thiết kế website đã hỗ trợ được gì cho các nhà thiết kế web, mời bạn xem những tác dụng cũng như khái niệm về css. Và tất cả các website trên thế giới hiện đều sử dụng css vì thế bạn hãy học ngay ngôn ngữ lập trình này để bắt kịp xu hướng nhé.

HTML/CSS là gì?

HTML/CSS là gì
HTML/CSS là gì

HTML được viết tắt từ HyperText Markup Language và ngôn ngữ html được xem là cầu nối giao tiếp giữa người truy cập internet và trình duyệt, ngôn ngữ html giúp phát tín hiệu để trình duyệt hiểu về cách hiển thị của trang web.

Ngôn ngữ css được tạo ra bởi World Wide Web Consortium (W3C) vào năm 1996. Vì bản chất HTML được thiết kế để “đánh dấu” site. Vì vậy cần phải có một công cụ thực hiện chức năng gắn tag để giúp định dạng website và vì thế ngôn ngữ css ra đời.

CSS được viết tắt từ Cascading Style Sheets nghĩa là ngôn ngữ được sử dụng để tạo phong cách cho website và CSS còn có chức năng định dạng những phần tử được tạo từ ngôn ngữ đánh dấu như HTML.

Nghĩa là, HTML thực hiện việc tạo ra tiêu đề, đoạn văn bản,… Còn CSS giúp tạo phong cách mới mẻ và khác biệt như: màu sắc trang, thay đổi màu chữ, font chữ, cấu trúc website,… Và quan hệ giữa CSS và HTML khá mật thiết, không thể tách rời

Hiểu đơn giản là nếu website không có CSS cũng được và bạn chỉ cần html cũng có thể có được 1 website nhưng không có css website của bạn rất xấu, kém thu hút và với thời đại hiện nay thì 1 website như thế sẽ không ai muốn vào. Và vì thế là website của bạn sẽ có traffic kém và làm ảnh hưởng lớn đến thu nhập.

Cách viết CSS chuẩn trong HTML

Cách viết css trong html
Cách viết css trong html

Như đã nói ở trên thì HTML được dùng để “đánh dấu” từng phần để định nghĩa yếu tố đó là gì và sau đó CSS sẽ tạo ra phong cách riêng biệt cho văn bản. Syntax của CSS có phần block chọn và block khai báo. Đơn giản là, bạn chọn 1 yếu tố rồi bắt đầu khai báo những thao tác sẽ thực hiện với nó.

Tuy khá đơn giản nhưng bạn hãy nhớ 1 số nguyên tắc riêng của css

  • Selector chức năng trỏ về yếu tố cần tạo phong cách trong HTML.
  • Block khai báo một hoặc nhiều khai báo và chúng được phân cách bằng dấu “;”.
  • Mỗi khai báo gồm tên CSS và giá trị. Chúng cách nhau bằng dấu “:”
  • Khai báo CSS bắt buộc kết thúc bằng dấu “;”.
  • Block khai báo đặt trong dấu “< >”.

Ví dụ dưới đây cho bạn biết css là gì: Định dạng những phần trong element <p> là màu đen, in đậm như sau:

<style>
p {
color: black;
text-weight: bold;
}
<style>

Ví dụ: Các yếu tố trong thể hiện <p> canh trái, chiều rộng là 15px và màu vàng. Đoạn mã như sau:

<style>
p {
text-align: left;
font-size: 15px;
color: yellow;
}
</style>

Như vậy là bạn đã biết khái niệm css là gì và cách lập trình css như thế nào qua những ví dụ cụ thể trên và còn rất nhiều code css khác mà bạn cần phải học thêm để tạo được website chuyên nghiệp và đẹp mắt cũng như chuẩn Seo nhất theo google.

Không chỉ css mà ở Itvn Blog của chúng tôi còn nhiều plugin hỗ trợ cho thiết kế websitekiến thức seo web mà bạn còn thể tham khảo. Chúc bạn có nhiều kiến thức để tạo nên 1 webiste chuẩn seo và đẹp mắt nhất.