Tìm hiểu về hệ thống lọc hồ cá và vật liệu lọc bể cá

Thú vui nuôi cá Koi hiện nay đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam, đây là một môn giải trí được rất nhiều người quan tâm và ưa chuộng. Bên cạnh có giá trị kinh tế cao của cá Koi, thì một hồ cá Koi còn mang lại ý nghĩa phong thủy rất tốt. Nhưng vì loài cá này đòi hỏi một môi trường sống rất cao, cho nên một hệ thống lọc nước hồ cá Koi là vật không thể thiếu khi nuôi. Vậy vì sao phải làm hệ thống lọc nước hồ cá Koi? Nguyên lý hoạt động cũng như cách làm hệ thống này như thế nào? Cũng như những vật liệu lọc bể cá nào phổ biến hiện nay? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Thiên Dương Koi giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Vì sao phải sử dụng bộ lọc nước hồ cá Koi?

Cá Koi là loài cá có giá trị khá cao, cho nên việc đầu tư vào hệ thống lọc hồ cho kỹ lưỡng là điều rất cần thiết. Hiện nay có rất nhiều gia chủ mặc dù đã lắp đặt hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi nhưng vì do lắp sai vị trí, lắp không phù hợp, thiếu thiết bị và phụ kiện lọc hồ cá koi hoặc là làm không đúng theo quy trình thì tất cả đều có thể ảnh hưởng không tốt đến môi trường sống của cá Koi. Nếu như có được một hệ thống lọc hồ cá Koi đúng chuẩn thì sẽ mang lại những lợi ích như sau:

 • Hệ thống lọc nước hồ cá Koi giữ vai trò chính trong việc là vệ sinh và cải tạo toàn bộ nguồn nước có trong hồ, giúp lọc sạch các chất cặn bể trong nước ở vùng mặt thoáng và dưới mặt đáy hồ. Đảm bảo cho cá Koi có thể sinh trưởng và phát triển một cách khỏe mạnh.

 • Cá Koi là loài cá ưa sống ở những dòng nước sạch sẽ, nếu như nguồn nước không đảm bảo vệ sinh và bị ô nhiễm thì cá sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh. Bởi vậy, chúng ta phải cần phải dùng đến một hệ thống lọc hồ cá Koi đạt tiêu chuẩn, để giữ cho nguồn nước luôn luôn trong sạch, lọc được các tạp chất có hại trong nước và cung cấp cho cá một số khoáng chất có lợi.

 • Trong quá trình lọc nước, thì hệ thống sẽ tạo ra một dòng chảy đối lưu nhẹ, kích thích cho cá Koi bơi lội và phát triển nhanh lớn hơn.

 • Sử dụng hệ thống lọc hồ sẽ giúp loại một số các loại rong rêu, phù dù, sinh vật có hại sinh sống ở lòng hồ và mặt hồ cá Koi.

 • Giúp loại bỏ sạch các chất thải và cặn bẩn do thức ăn dư thừa mà cá ăn không hết hoặc từ phân cá bị lắng cặn xuống.

 • Sử dụng hệ thống lọc nước hồ cá Koi sẽ giúp cho nguồn nước có trong hồ luôn được sạch mà không cần phải tốn thời gian, chi phí để thay nước trong hồ như cách thủ công.

 • Cá Koi là loài cá có màu sắc rất đẹp, vì vậy việc nuôi cá Koi chính là để ngắm và tận hưởng vẻ đẹp của chúng. Nếu như nước hồ cá trong và không bị vẩn đục bẩn thì giúp cho chúng ta thấy vẻ đẹp của cá được rõ hơn, mang lại không khí trong lành cho không gian sống của ngôi nhà bạn, bên cạnh đó một dòng nước sạch cũng sẽ giúp mang lại phong thủy rất tốt cho gia chủ.

Những bộ phận của hệ thống lọc nước hồ cá Koi

Bộ phận hút

Bộ phận này bao gồm phần hút đáy và hút mặt, vai trò của bộ phận này là đảm bảo vệ sinh đáy hồ và mặt hồ luôn sạch sẽ.

 • Hút đáy hồ: Hồ cá chính sẽ thông với một ngăn của hồ lọc nước và được nối với nhau bằng các đường ống hút đáy. Ngay sau khi bắt tay vào xây hồ cá Koi thì người làm hồ sẽ phải tính toán cẩn thận để cho lượng nước trong hồ khi bơm tuần hoàn sẽ được trả về và đạt đủ lưu lượng.

 • Hút mặt hồ: Hay còn được gọi là skimmer, bộ phận này có nhiệm vụ là thu nước trên bề mặt của hồ chính để đưa về hồ lọc nước. Tương tự như hút đáy, nước trên mặt hồ cũng sẽ được chảy vô ngăn lắng của hồ lọc. Phần kích thước của đường ống này cũng phải được tính toán từ trước cho phù hợp nhất.

Bộ phận đẩy

 • Công dụng chủ yếu của bộ phận đẩy nước này đó chính là giúp tạo ra các luồng nước có trong hồ cá và tạo môi trường khí oxy ổn định để giúp cá koi dễ thở hơn. Bao gồm đẩy nước lên thác suối (nếu như bạn có thiết kế thêm một thác nước) và đẩy nước trong hồ.

Bộ phận xả

 • Bộ phận này sẽ bao gồm xả cạn hồ cá và xả các cặn bẩn do cá thải ra trong quá trình sống. Đây là một trong những bộ phận quan trọng để gia chủ có thể vệ sinh hồ cá sạch sẽ nhất. 

 • Lưu ý: Phần này cần phải được tính toán đầu tiên trước khi bắt đầu thi công hồ cá để tránh khi thả cá xuống nuôi đỡ phải lật lên để cải tạo lại.

Bộ phận lọc

 • Hệ thống lọc hồ cá đạt chuẩn thì phải thực hiện được quá trình lọc tinh, lọc thô và lọc hóa học để giúp cho hồ cá Koi luôn sạch và không bị nhiễm tạp chất có hại cho cá.

Hệ thống tràn

 • Hệ thống này có vai trò giúp hạn chế các tình trạng tràn nước tại hồ cá và tràn qua bể lọc.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc

 • Hệ thống lọc hồ cá Koi phải đảm bảo rằng nước trong hồ luôn trong trạng thái không cặn bẩn, trong sạch, không rong rêu, không mùi tanh sau một thời gian vận hành là trên 6 tháng. Cặn bẩn và chất thải sẽ được hút qua ống hút được đặt dưới đáy hồ, còn các loại chất thải được nổi trên mặt nước thì sẽ được hút qua ống mặt.

 • Khi chất thải được hút vào bể lọc thì các chất thải sẽ đi qua một hệ thống lọc thô, ở đây thì các chất bẩn sẽ được các vật liệu lọc giữ lại và một phần sẽ được lắng xuống dưới đáy ngăn lọc thô, vật liệu lọc của phần lọc thô này thường được sử dụng là bùi nhùi hoặc một số loại vật liệu lọc khác. Sau khi chất cặn bẩn đi qua phần lọc thô thì các chất bẩn như là: Phân cá, rác, lá cây, thức ăn dư thừa…. sẽ được giữ lại và được dòng nước tiếp tục đi qua.

 • Ngăn lọc tinh, thì ở đây sẽ chứa các loại vật liệu lọc có tác dụng lọc tinh các chất bẩn như là gốm lọc hoặc nham thạch. Các loại vật liệu lọc này sẽ có tác dụng là nơi sinh sống của các vi sinh vật có lợi giúp phân hủy các chất hữu cơ và loại bỏ các chất bẩn có kích thước quá nhỏ mà phần lọc thô không giữ lại được như là: Nhớt cá, phân cá hòa tan vào nước, chất thải của cá, và giúp phân hủy các chất amoniac có trong nước gây độc cho nguồn nước,… thì đều sẽ được vi sinh vật phân hủy.

 • Nước sạch sẽ được đưa sang qua ngăn cuối cùng, ở đây có chứa vật liệu lọc là than hoạt tính để lọc các chất độc hại trước có trong nước trước khi bơm nước trở về lại hồ chính. Máy bơm nước hồ cá Koi sẽ hút nước sạch ở từ bể lọc và trả về bể chính theo 3 đường như sau:

  • Đẩy nước dưới đáy tạo thành dòng chảy và đẩy các chất cặn bã dưới đáy về ống hút sang bể lọc nước.

  • Đẩy mặt: Sẽ đẩy các chất cặn nổi ở trên bề mặt nước về vị trí hút mặt.

  • Đẩy lên thác: Đẩy nước dưới bể lên núi đá hòn non bộ và tạo thành thác nước, tạo khí oxy cho bể cá.

Các loại vật liệu lọc nước hồ cá Koi phổ biến hiện nay

Để hạn chế tối đa các chất cặn bẩn, vẩn đục, thức ăn dư thừa của cá hoặc một số vi khuẩn có hại gây bệnh có trong hồ cá, thì bạn nên cần phải dùng đến các loại vật liệu lọc nước để giúp cho nguồn nước có trong hồ sạch hơn, dưới đây sẽ là các loại vật liệu lọc nước hồ cá Koi được phổ biến nhất hiện nay.

Bùi nhùi

Bùi nhùi là loại vật liệu lọc nước hồ cá Koi được đánh giá rất tốt, bởi vì bùi nhùi độ bền, nhẹ, di chuyển dễ dàng và có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau và không bị ăn mòn theo thời gian sử dụng. Bên cạnh đó bùi nhùi còn có một số tác dụng với bể cá như sau:

 • Giúp tăng khả năng trao đổi chất dinh dưỡng, khử các chất độc có hại gây ra cho cá.

 • Làm giảm các nồng độ kim loại nặng tồn tại trong nước.

 • Bổ sung thêm một vài khoáng chất có lợi cho cá Koi.

Cá Koi là một loài cá cần phải chăm sóc rất đặc biệt, vì thế bạn nên sử dụng vật liệu lọc nước hồ bằng bùi nhùi là rất hợp lý. Để sử dụng bùi nhùi thì chỉ cần bạn dùng kéo cắt bùi nhùi ra và đặt vào các khu vực cần lọc nước của bể cá.

Than hoạt tính

 • Than hoạt tính có nguồn gốc và được sản xuất 100% từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như là: Gáo dừa, vỏ trấu, than tre, than đá…Ngoài ra than hoạt tính còn được cấu tạo từ bởi các hạt carbon, chúng tồn tại với các dạng khác nhau như là: Dạng hạt, dạng bột, dạng viên,.. Cấu tạo của than đá có là có hàng nghìn lỗ nhỏ li ti nên có khả năng hấp thụ của chúng rất mạnh trong việc lọc nước, đặc biệt là lọc ở trong bể cá.

 • Bên cạnh đó, than hoạt tính còn có khả năng cung cấp các chất khoáng có lợi cho cá và hạn chế được một số kim loại nặng có trong bể. Để sử dụng than hoạt tính cho bể cá thì bạn nên dùng loại có dạng viên. Khi mua về thì bạn hãy rửa chúng thật kỹ để trôi đi bớt bụi bẩn, rồi đặt than hoạt tính vào trong các ngăn lọc thứ 2 hoặc thứ 3 của hệ thống lọc.

Nham thạch

 • Cấu tạo của loại vật liệu này có rất nhiều lỗ nhỏ li ti để cho vi khuẩn có lợi trú ngụ, giúp phân hủy các chất hữu cơ cho cá, bên cạnh đó nham thạch còn có khả năng giúp làm nền cho bể cá thủy tinh, hay thùng nhựa khi dùng để nuôi cá,.. 

 • Để sử dụng nham thạch thì bạn cần phải rửa sạch chúng trước khi cho vào hồ cá.

San hô 

 • San hô có thành phần chủ yếu là từ CaCO3, đây là một chất có thể làm tăng độ pH có trong nước rất hiệu quả, cá Koi là một loài cá thường thích sống ở môi trường có độ pH cao nên việc sử dụng san hô để lọc nước là rất hợp lý.

 • Để sử dụng vật liệu lọc này thì bạn hãy đặt chúng vào ngăn lọc số hai để giúp phân hủy được các chất hữu cơ và cặn bẩn còn sót lại.

Thanh sứ 

 • Tác dụng của thanh xứ là có thể giúp kiểm soát được sự tăng trưởng của tảo gây hại và ngăn ngừa các loại vi khuẩn có hại cho cá, ngoài ra loại vật liệu này cũng  không có chứa quá nhiều tạp chất giống nham thạch. Do đây là một loại vật liệu lọc bể cá rất tốt, nhưng lại có giá thành hơi cao so với các loại vật liệu lọc bể khác.

Chổi lọc

 • Chổi lọc được làm bằng những sợi cước siêu bền, có tác dụng là loại bỏ các chất thải đang lơ lửng và đây cũng như là một phương tiện lọc sinh học. Chổi lọc là loại vật liệu phổ biến có trong các bể lọc cá Koi, chổi lọc có giá thành rẻ, siêu bền trong nước và dễ dàng lắp đặt… Mặt khác, bất kỳ các thiết kế nào của khoang lọc cũng đều sẽ phù hợp với việc lắp đặt chổi lọc và chúng có thể dễ dàng tháo gỡ và vệ sinh làm sạch. 

 • Chổi lọc là một lựa chọn của rất nhiều người dành cho bể lọc, cho dù diện tích lọc của loại vật liệu này là không lớn lắm nhưng với nhiều ưu điểm tuyệt vời của nó thì sẽ dễ dàng thu được các cặn bã lớn và dễ dàng lắp đặt.

Đèn UV diệt khuẩn cho hồ cá koi.

 • Đèn UV sản sinh ra nhiều tia cực tím mạnh, giúp giết tảo, rong rêu, vi khuẩn có hại và các loại sinh vật gây nguy hiểm cho cá có trong nước. Đèn UV giúp hạn chế nước trong bể có màu xanh lá cây và có mùi. 

 • Nhưng vẫn đảm bảo được cá và các loại cây thủy sinh được khỏi các bệnh tật và phát triển khỏe mạnh, giữ cho chất lượng nguồn nước tốt hơn. 

 • Sử dụng đèn UV sẽ mang lại hiệu quả rất cao, tiết kiệm năng lượng hơn và có thể giải quyết mọi vấn đề về nước, giúp cho cá có thể sống khỏe mạnh.

Các hệ thống lọc nước hồ cá Koi phổ biến

Hệ thống lọc cơ học

 • Hệ thống lọc cơ học với mục đích chính là hút đi những chất cặn bẩn trôi lơ lửng có trong nguồn nước như thức ăn dư thừa, phân cá và những chất cặn bẩn lắng xuống đáy hồ. Hệ thống lọc này sẽ làm cho nước trong hơn về mặt thị giác, nhưng nếu chung quy lại thì không thay đổi nhiều về tính chất hóa học của nguồn nước có trong hồ.

 • Hệ thống lọc này thì bạn có thể bắt gặp ở các hồ cá tại các gia đình và dễ dàng mua chúng được ở các tiệm cá cảnh có trên thị trường. Hệ thống này chỉ cần dùng một mô-tơ bơm nước trong hồ lên theo đường ống dẫn, nguồn nước sẽ chảy qua lớp bông gòn không thấm nước để lọc các chất cặn. Lớp bụi bẩn sẽ được bám lại trên bông gòn, còn nước thì sẽ chảy lại vào hồ, sau một thời gian thì bạn nên đem miếng gòn đi giặt sạch hoặc thay miếng khác. Hệ thống này được sử dụng rất đơn giản và tiện lợi.

 • Hệ thống lọc cơ học hay còn gọi được gọi là lọc thô, thông thường sẽ có vai trò quan trọng trong các hệ thống lọc nước của hồ nuôi cá cảnh, đặc biệt là hồ cá Koi. Các bộ phận của lọc cơ học này sẽ đảm nhận vai trò là giữ lại các chất bẩn như thức ăn dư thừa của cá, phân cá và các chất cặn bẩn này sẽ được bộ hút và đưa về, bám lại trên các vật liệu lọc. Hệ thống lọc cơ học này nếu như càng cao, càng nhiều tầng, càng sử dụng nhiều vật liệu thì chất lượng lọc nước càng tốt.

 • Tiến hành lọc thô sẽ giúp cho người nuôi cá tiết kiệm được thời gian và công sức thường xuyên phải thay nước hồ cá, vì tất cả đều sẽ được làm tự động qua các dàn lọc. Nhờ đó cá sẽ khỏe mạnh và sinh trưởng nhanh hơn, ít mắc bệnh.

Hệ thống lọc sinh học

 • Hệ thống lọc sinh học này sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc là chuyển hóa khí nitơ theo chu trình có trong nước. Các vật liệu lọc sinh học thường sẽ có các lỗ liti trên bề mặt, đây là một nơi trú ngụ lý tưởng của các vi sinh vật có lợi. Mục đích của hệ thống lọc sinh học này là nuôi dưỡng và sản sinh ra các vi khuẩn có lợi để làm giảm các chất độc và sinh vật gây hại có trong nước như khí ammonia (NH3) và khi nitrite (NO2).

 • Hai chất này được các vi khuẩn có trong môi trường biến đổi từ nguồn thức ăn dư thừa và phân cá cực kỳ độc có hại cho cá. Một số vi sinh vật có lợi sẽ có khả năng biến đổi ammonia và nitrite thành khí nitrate, đây là hợp chất ít độc hại hơn và tương đối an toàn với hệ sinh thái có trong bể cá. Do đó, nhờ hệ thống lọc sinh học sẽ đảm bảo được độ sạch, không mùi hôi tanh.

Hệ thống lọc hóa học

 • Hệ thống lọc hóa học này thường được sử dụng các chất hóa học hay những chất tương chuyên dùng để làm trung hòa hoặc lấy đi những chất hóa học độc hại có trong nước. Người ta thường sẽ sử dụng hệ thống lọc này trong thời gian lọc nước bể để lấy đi mùi tanh, màu bẩn và các thành phần hóa học độc hại có trong nước như là sắt, đồng, thủy ngân, thuốc nhuộm hữu cơ.

 • Hệ thống lọc này thường sử dụng than hoạt tính là các hạt carbon được nén ép ở áp lực và nhiệt độ cao nên chúng có nhiều lỗ liti trong cấu trúc và có tính hút rất mạnh. Hệ thống này thường bắt gặp người ta sử dụng nhiều trong bể nuôi cá để hấp thụ những chất hóa học có trong hồ. Ngoài ra, than hoạt tính còn được sử dụng để hút các thành phần của thuốc cho cá sau khi điều trị, giúp loại bỏ màu và mùi vị của thuốc.

 • Tuy nhiên, phương pháp lọc hóa học này không nên sử dụng thường xuyên, chỉ sử dụng khi thật cần thiết và khi nguồn nước đưa vào hồ nuôi cá bị nhiễm độc. Để loại bỏ các chất độc thì người nuôi cá cần phải áp dụng nhiều biện pháp lọc hóa học để khử độc, khử vi khuẩn, các chất bẩn và cặn bã.

Hướng dẫn thiết kế hệ thống lọc nước hồ cá Koi đơn giản

 

Làm hệ thống lọc nước hồ cá Koi thì khá đơn giản. Đầu tiên bạn chỉ cần chọn thùng nhựa có chiều dài là 64cm, chiều rộng 39cm, chiều cao 24cm. Sau đó bạn sử dụng khoan sắt có mũi là 8mm để khoan lỗ ở phần dưới đáy, tạo được giàn mưa và để xé nước. Cách setup các vật liệu lọc theo từng tầng được cụ thể như sau:

Tầng 1 bộ lọc

 • Dưới phần đáy của két nhựa ở tầng 1 thì bạn nên khoan nhiều lỗ nhỏ để cho nước thoát ra, và phải đảm bảo được lưu lượng nước khi trở về hồ cá sẽ không bị tràn. Bạn cũng có thể khoan nhiều các lỗ tròn to ở đáy, để tạo giàn mưa nhân tạo, tạo các vạch ngang ở thùng cho nước chảy thành thác để có nguồn oxy mạnh hơn.

 • Thứ tự sắp xếp ở tầng này cụ thể như sau: Bạn dùng một tấm bùi nhùi, rồi sau đó đến 1 bao nham thạch, và cuối cùng thì lại xếp 1 tấm bùi nhùi nữa để đậy lại trên cùng, nhằm để giảm tiếng ồn và là nơi cho các vi sinh vật trú ngụ.

Tầng 2 bộ lọc

Ở bước này thì bạn cần phải chuẩn bị 1 thùng sứ lọc có hình dạng thanh và 2 tấm bùi nhùi, thứ tự sắp xếp sẽ như sau:

 • Đặt một tấm bùi nhùi ở dưới đáy thùng 

 • Tiếp đó bạn sẽ dùng 24 thanh sứ để xếp dọc và dùng 24 thanh sứ khác để xếp ngang, tổng cộng là cần 48 thanh sứ.

 • Sau đó là phủ một tấm bùi nhùi trên cùng.

Bạn cần phải sắp xếp dàn vào đầy két nhựa và xếp chúng theo hình kim tự tháp, hoặc xếp chồng lên nhau với lớp dọc lớp ngang. Hoặc bạn có thể đập gãy các thanh sứ, việc này sẽ tạo cho bề mặt lồi lõm và làm tăng khả năng va đập của nước, tạo ra một nguồn oxy dồi dào hơn.

Setup tầng 3 của bộ lọc

 • Trước khi thực hiện thì bạn cần phải chuẩn bị 2 tấm bông gòn lọc và 1 tấm bùi nhùi. Thứ tự sắp xếp ở lớp dưới cùng là tấm bùi nhùi rồi tiếp đến là 2 lớp bông gòn lọc. 

 • Bạn có thể thiết kế ống dẫn nước ở đầu vào để xé nguồn nước thành nhiều dòng nhỏ tràn đều lên trên bề mặt của bông lọc.

Địa chỉ chuyên thiết kế và thi công hệ thống lọc nước hồ cá Koi Cũng như chuyên cung cấp vật liệu lọc bể cá chất lượng.

Hiện nay có nhiều người luôn muốn tiết kiệm chi phí nên thường tự mình thiết kế và xây dựng hệ thống lọc nước hồ cá Koi cho nhà mình. Nhưng để làm được một hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi thì cần phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố và phải đảm bảo thực hiện đúng với các tiêu chuẩn. Nếu người làm không chuyên nghiệp, kiến thức không vững, không chuyên sâu thì hồ cá Koi nhà bạn sẽ gặp phải nhiều sự cố không may. 

Điều này sẽ rất lãng phí và tốn rất nhiều thời gian, vì vậy nếu bạn không có thời gian hoặc không có chuyên môn và chưa nắm rõ được cách làm hệ thống lọc hồ cá Koi thì cũng đừng lo lắng. Bởi vì đã có đơn vị thiết kế và xây dựng hệ thống lọc hồ cá chuyên nghiệp đó là Thiên Dương Koi.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Koithienduong.com tự tin là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo của bạn. Khi sử dụng dịch vụ lắp đặt hệ thống lọc nước hồ cá Koi cũng như một số các dịch vụ khác tại Thiên Dương Koi thì sẽ mang đến cho bạn các lợi ích như sau:

 • Được tư vấn nhiệt tình bởi đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên môn và trách nhiệm cao.

 • Đội ngũ kiến trúc sư, công nhân với tay nghề cao, đảm bảo công trình của bạn chất lượng, hoàn thành đúng tiến độ.

 • Chế độ bảo hành công trình, kèm với đó là các dịch vụ khuyến mãi vô cùng hấp dẫn.

Còn chần chừ gì nữa, nếu bạn đang có nhu cầu thì hãy nhanh tay liên hệ Koithienduong.com  để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM DV THIÊN DƯƠNG KOI

 • Hotline: 0938 456 786
 • Điện Thoại Bàn : 028 6651 6616
 • Email: koithienduong@gmail.com
 • Website: www.koithienduong.com
 • Địa chỉ: B3/05 Huỳnh Bá Chánh, ấp 3, xã Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM
 • Giờ làm việc 24/7