Tổng hợp những cách cắt tai gà chọi phổ biến nhất hiện nay 

Cách cắt tai gà chọi thực tế không hề đơn giản, đòi hỏi phải bạo tay và kinh nghiệm nhất định. Lý do là vì nếu cắt chưa quen tay dễ khiến chiến kê đổ nhiều máu, vết cắt sâu ảnh hưởng xấu tới sức lực. 

Bên cạnh đó, vị trí tai gà còn lởm chởm, khó coi, mất thẩm mỹ. Do đó, trước khi thực hiện anh em nên tham khảo những cách cắt tai cho chiến kê mà nha cai SV388 chia sẻ sau. 

Xem thêm: Hướng dẫn cá cược SV388 cho người chơi mới

Tại sao cần cắt tai cho gà chọi? 

Hầu hết chiến kê gà chọi thường được cắt tai trước lúc bước vào trận đấu. Nếu anh em vẫn chưa rõ nguyên nhân tại sao thì có thể tham khảo một số thông tin sau: 

Chiến kê đỡ bị mổ đau

Khi sở hữu dái tai gà quá dài dễ khiến đối thủ quặp hoặc mổ vào. Điều này dẫn đến việc gà bị mất máu hoặc đau đớn khi chiến đấu. Nhất là trong các trận đấu quan trọng, dài hiệp, nếu mất sức sẽ rất nguy hiểm. Trên thực tế, nếu chiến kê bị đòn đau kéo dài hoặc bất chợt có thể làm chúng bỏ chạy. Đối với bộ môn đá gà, chiến kê bỏ chạy đồng nghĩa với thua cuộc. 

Cắt tai khỏi vướng

Việc cắt tai thực chất chỉ cắt mỗi phần dái tai gà. Với giống gà chọi, bộ phận này không nhiều công dụng. Một vài cá thể gà phát triển quá dài phần tai này. Khi tham gia trận chiến hoặc sinh hoạt trở nên vướng víu hơn. Chưa kể, tai dài còn ảnh hưởng không tốt đến thị giác chiến kê. Do đó, cắt bỏ phần này là điều hợp lý. 

Tại sao cần cắt tai cho gà chọi?
Tại sao cần cắt tai cho gà chọi?

Thể hiện rõ tính chuyên nghiệp của chủ nhân

Rất hiếm sư kê chơi đá gà lâu năm mà chưa cắt tai chiến kê. Trừ một số trường hợp không ảnh hưởng gì do dái tai gà quá nhỏ. Việc cắt tai gà chọi còn thể hiện rõ tính chuyên nghiệp của các sư kê. Nhìn chiến kê là biết họ có phải tay chơi thứ thiệt không. 

Những cách cắt tai gà chọi phổ biến hiện nay

Mỗi sư kê sẽ chọn cách cắt tai gà chọi không giống nhau. Bởi mỗi chiến kê của họ lại có những tính cách, đặc điểm riêng. Nếu anh em chưa biết nên chọn phương pháp nào để cắt tai cho chiến kê của mình, hãy tham khảo các cách Fun88link chia sẻ dưới đây: 

Sử dụng dao lam để cắt tai gà chọi 

Khi áp dụng phương pháp này, anh em nên vần gà trước để giúp chúng quen cảm giác đau. Tiếp theo, giữ phần đầu gà rồi sử dụng dao lam cắt tai chuẩn xác nhất. Hãy thực hiện thật nhanh chóng, một nhát là xong. Có như vậy chiến kê mới bớt chảy nhiều máu, giảm đau đớn. 

Trường hợp anh em cắt đúng kỹ thuật thì chỉ hớt đi lớp da ngoài. Niêm mạc và lớp da non phía trong tai vẫn còn nguyên. Do đó, chiến kê ít chảy máu hơn. Nếu anh em không may khiến phần tai chiến kê chảy máu có thể sử dụng lông tơ trong nách cầm máu. 

Cách cắt tai gà chọi bằng dây chun

Đầu tiên, anh em chuẩn bị một vòng chun rồi sát trùng qua cách nhúng vào thuốc sát trùng vết thương hoặc cồn. Trước khi cắt cần xác định dái tai, sử dụng chun buộc chặt phần này lại. Anh em giữ nguyên trên tai gà chọi dây chun đã buộc đến lúc chúng tự rụng. 

Phần dái tai gà suốt thời gian bị buộc sẽ không nhận được chất dinh dưỡng hay máu. Dần dần bộ phận này bị khô, teo và chết đi. Vết thương hoàn toàn không khiến chiến kê đau đớn và nhanh chóng rụng dần. 

Những cách cắt tai gà chọi phổ biến hiện nay
Những cách cắt tai gà chọi phổ biến hiện nay

Cắt tai gà chọi bằng kéo

Cách cắt tai gà chọi này thường được nhiều sư kê áp dụng. Do họ đã quen tay nên vết cắt dứt khoát, nhanh gọn, không bị ghê tay. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này đó là anh em không thể tỉa tai đúng ý. Bên cạnh đó, các vết cắt không đạt chuẩn độ sắc nét, phía ngoài vết cắt còn chút râu ria. 

Anh em sử dụng ngón trỏ và ngón cái để cầm tai, tích tai gà chọi. Sau đó, day và bóp vài lần tăng dần độ mạnh giúp chiến kê dần quen cảm giác đau đớn. Cuối cùng, anh em sử dụng kéo dứt khoát cắt tai và cầm máu. 

Lưu ý cần biết khi cắt tai gà chọi

Việc cắt tai gà chọi giữ vai trò khá quan trọng. Chính vì vậy anh em nên cẩn thận trong quá trình thực hiện thao tác này. Cắt bỏ phần tai vừa giúp chiến kê sở hữu vẻ ngoài đẹp, vừa giảm bớt đau đớn khi chiến đấu. Sau đây là những lưu ý anh em cần biết trong cách cắt tai gà chọi: 

  • Thời điểm: Để giảm bớt đau đớn, chảy máu cho chiến kê, anh em nên cắt vào ngày trăng khuyết. Đồng thời, thời tiết không quá lạnh hoặc nóng. 
  • Chọn gà: Thông thường, sư kê sẽ cắt tai cho loại gà chọi trên 7 tháng tuổi. Anh em không nên chọn gà mới đi đá về hoặc đang bị bệnh. Bởi hành động này có thể khiến sức khỏe của chúng tổn hại. 
  • Trước khi cắt hai ngày nên cho uống một viên vitamin K. Mục đích giúp chiến kê đông máu nhanh hơn. 
  • Ngày cắt tích cho gà: Cho ăn uống như thường vào buổi sáng. Sau 11h trưa nên cất nước, đến 18h chiều cắt tích rất lý tưởng. 
Sư kê thường cắt tai cho loại gà chọi trên 7 tháng tuổi
Sư kê thường cắt tai cho loại gà chọi trên 7 tháng tuổi

Kết luận

Cắt tích rất cần thiết đối với gà chọi, giúp quá trình chiến đấu của chúng không bị vướng. Mong rằng với những cách cắt tai gà chọi Fun88link gợi ý ở trên, các sư kê sẽ tìm thấy phương pháp phù hợp cho chiến kê. 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận