Hướng dẫn cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ 

Một sự thật mà các ứng dụng vay tiền không muốn cho người vay biết, đó chính là khả năng truy cập vào danh bạ để đánh cắp thông tin khách hàng bất cứ lúc nào. Điều này dấy lên nỗi bất an không hề “nhẹ” đối với những khách hàng ưa chuộng hình thức vay tín chấp online.

Vậy câu chuyện các app vay tiền truy cập danh bạ có đúng sự thật hay không? Cách nhận biết và chặn một app truy cập danh bạ như thế nào? 

App vay tiền truy cập danh bạ là sao?  

Trước khi nắm rõ những dấu hiệu của app vay tiền truy cập danh bạ, bạn cần hiểu được định nghĩa app vay tiền là gì. App vay là hình thức vay tín chấp online được phát triển bởi một tổ chức tín dụng mang đến khoản vay cấp tốc trong thời gian sớm nhất.  

Người vay chỉ cần đăng ký trực tiếp khoản vay trên ứng dụng và cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân là có thể hoàn tất khoản vay. Quan trọng nhất, khách hàng không cần phải thế chấp tài sản, chứng minh thu nhập. Nghe qua thủ tục có vẻ đơn giản nhưng chính sự đơn giản này lại là “sơ hở” lớn để các tín dụng đen xâm hại đến quyền riêng tư của người dùng. 

Sau khi tải app vay tiền, một dòng thông báo yêu cầu tương tự như “Cho phép ứng dụng truy cập vào danh bạ của bạn được không?” Đây là thủ thuật mà bất cứ ai cũng đã trải qua ít nhất một lần nếu chọn lựa vay tiền qua app. 

Đa số mọi người sẽ chọn nhấn “Cho phép” hơn thay vì “Để lần khác” vì đây là yêu cầu bắt buộc của một số app. Trong trường hợp, bạn không đồng ý, ứng dụng không cho tiếp tục giao dịch. 

Tại sao các app vay tiền lại truy cập danh bạ? 

Mọi sự việc đều có nguyên nhân đằng sau cả và app vay truy cập danh bạ cũng thế. Đây không hẳn là hành động với mục đích chiếm đoạt thông tin người dùng. Bởi vì, một số ứng dụng muốn đảm bảo khả năng hoàn vốn nên bắt buộc phải truy cập danh bạ. Sau đây là 3 lý do chính đáng mà các app vay truy cập danh bạ: 

 • Xác minh số điện thoại chính chủ 
 • Xác thực danh tính của chủ tài khoản 
 • Trong trường hợp trả chậm hoặc bùng nợ, bên cho vay có thể dễ dàng liên hệ với người vay  

Thật sự, truy cập danh bạ là cách thức tạo dựng lòng tin tốt nhất giữa bên cho vay và khách hàng. Đây là điều kiện không hề vô lý khi hình thức vay tín chấp online không thể đảm bảo số vốn vẫn nguyên vẹn như ban đầu. Vì vậy, vấn đề app truy cập danh bạ không hẳn quá thiệt thòi với người dùng nếu chúng ta biết chọn đúng đơn vị cho vay uy tín, an toàn. 

Thế nhưng, các tín dụng đen biến tướng đã lợi dụng cách thức này nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân của khách hàng với mục đích khác nhau như: 

 • Công khai mọi thông tin cá nhân (hình ảnh, danh bạ, thông tin mạng xã hội,…) nhằm mục đích đe dọa, tạo áp lực đến người vay. Trong trường hợp lộ số tài khoản ngân hàng hay mã pin, chúng sẽ chiếm đoạt tài sản của bạn. 
 • Quấy rầy, đe dọa hoặc tống tiền người thân, bạn bè của bạn bằng thông tin danh bạ điện thoại. 
 • Phát tán hình ảnh, thông tin trên các forum/group trên mạng xã hội nhằm mục đích vu khống, bôi nhọ, hạ thấp danh dự của bạn. 

Cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ  

Chỉ với một số thông tin chia sẻ trên, bạn cũng đã biết rõ mức độ nguy hiểm của app vay tiền truy cập danh bạ. Hãy theo dõi cách chặn trên 2 hệ điều hành khác nhau với 2 bước cơ bản.  

Cách chặn truy cập danh bạ trên hệ điều hành iOS: 

 • Bước 1: Truy cập vào phần Cài đặt > Tìm tên ứng dụng cho vay 
 • Bước 2: Tắt phần cho phép truy cập danh bạ 

Cách chặn truy cập danh bạ trên nền tảng Android 

 • Bước 1: Thực hiện theo thao tác: Cài đặt > Chọn quyền riêng tư > quyền ứng dụng > quyền danh bạ 
 • Bước 2: Tại quyền danh bạ, danh sách các ứng dụng sẽ được hiển thị. Bạn hãy chọn App vay tiền > Bật chế độ Off hoặc Cấm 

Trải nghiệm dịch vụ vay online uy tín tại Takomo  

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cho vay uy tín và không truy cập danh bạ dưới mọi hình thức, dịch vụ Takomo cam kết bảo vệ mọi thông tin người dùng. Quá trình vay vốn tại Takomo sẽ không yêu cầu người vay “Cho phép truy cập danh bạ” mà bạn chỉ cần cung cấp số điện thoại di động để Takomo gửi mã OTP xác minh danh tính. Cách thức gửi mã OTP như thế này vừa nhanh gọn vừa đảm bảo quyền lợi cho đôi bên.  

Bên cạnh đó, Takomo cam kết không tiết lộ thông tin người dùng dưới mọi hình thức cũng như tuyệt đối không xâm phạm đến quyền riêng tư. Đối với Takomo, sự tín nhiệm giữa người vay và công ty tài chính sẽ mang đến hợp tác lâu dài và bền vững nhất. Chính vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng về mức độ uy tín, an toàn khi lựa chọn Takomo là điểm dừng chân cuối cùng. 

Bởi vì Takomo sở hữu những ưu thế dành cho quý khách hàng: 

 • Takomo trực thuộc công ty TNHH EIB Asia, chuyên cung cấp gói vay tài chính cấp tốc hoàn toàn bằng online 100% 
 • Hỗ trợ cả hai nền tảng ứng dụng vay tiền (app vay) và website 
 • Hạn mức vay từ 500K đến 10 triệu đồng với lãi suất 12% – 18,3%/năm 
 • Không giới hạn phạm vi địa lý, thời điểm vay vốn vì có thể đăng ký online mọi lúc mọi nơi 24/7 
 • Không yêu cầu giấy tờ thế chấp, giấy xác thực thu nhập hay thẩm định người thân. 
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo, giải quyết mọi thắc mắc của khách hàng. 
 • Xét duyệt hồ sơ trong 20 phút với tỷ lệ thành công 90% 
 • Tiền được chuyển về tài khoản ngân hàng trong 10 phút kể từ khi hệ thống xét duyệt thành công.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 87A Hàm Nghi, Phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh 

Kết luận 

Tóm lại, app vay tiền truy cập danh bạ không hẳn là hành động kiểm soát hành vi khách hàng. Mục đích chính đơn vị truy cập danh bạ đều muốn bảo toàn khoản vay vì vay tín chấp online mang đến rủi ro tiềm ẩn hơn bất cứ hình thức nào khác. Tuy nhiên, tín dụng đen trá hình lợi dụng sơ hở của cách thức này mà không ngừng chiếm dụng thông tin cá nhân. 

Đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật khi xâm phạm đến quyền riêng tư của người khác. Chính vì vậy, hãy bỏ qua những bước yêu cầu truy cập danh bạ hoặc định vị GPS. Trong trường hợp, ứng dụng cho vay bắt buộc khách hàng phải “Đồng ý” mới có thể tiếp tục giao dịch, bạn cân nhắc có nên đăng ký tiếp tục hay không. 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận