[Giải đáp] Điện toán đám mây có khôi phục dữ liệu được không?

Điện toán đám mây có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi

Điện toán đám mây hoàn toàn có khả năng khôi phục dữ liệu khi người dùng “không may” xóa các tệp tin lưu trữ quan trọng. Để hiểu rõ hơn về khả năng khôi phục lại dữ liệu đã xóa bằng công nghệ điện toán đám mây, mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1. Điện toán đám mây có khôi phục dữ liệu được không?

Điện toán đám mây có khả năng khôi phục dữ liệu cho các thư mục, tệp, tài liệu… sau khi người dùng đã xóa chúng. Bởi các hệ thống điện toán đám mây luôn có cơ chế dự phòng và sao lưu các loại dữ liệu. Chính vì vậy, nếu trong quá trình sử dụng, dữ liệu bị xóa có thể dễ dàng khôi phục. 

Dữ liệu có thể được khôi phục khi người dùng sử dụng điện toán đám mây
Dữ liệu có thể được khôi phục khi người dùng sử dụng điện toán đám mây

Thêm vào đó, nếu như với hình thức sao lưu dữ liệu truyền thống được thực hiện thủ công vừa tốn công sức vừa tốn thời gian. Thì hiện tại, nhiều dịch vụ điện toán đám mây đã tích hợp tính năng tự động sao lưu giúp tài liệu của bạn luôn được cập nhập phiên bản mới nhất khi có bất kỳ sự thay đổi nào của dữ liệu. 

Để có thể khôi phục dữ liệu sau khi đã xóa thì tùy vào từng dịch vụ điện toán đám mây, người dùng có thể truy cập vào các mục như: Thùng rác (Recycle Bin), Trash… để nhấn chọn khôi phục dữ liệu. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây đều có những hướng dẫn chi tiết cho người dùng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với kỹ thuật để được tư vấn.

>> Tìm hiểu thêm về các ưu nhược điểm của điện toán đám mây, liệu có nên lựa chọn loại hình lưu trữ dữ liệu này.

2. Các lợi ích khác khi sử dụng điện toán đám mây

Bên cạnh khả năng khôi phục dữ liệu cho người dùng, dịch vụ điện toán đám mây còn mang lại nhiều lợi ích nổi bật khác, tiêu biểu như:

2.1. Tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp

Tối ưu hóa chi phí là một lợi nổi bật của mô hình điện toán đám mây. Bởi kể từ khi có sự xuất hiện của điện toán đám mây, các doanh nghiệp đã tiết kiệm tối đa chi phí phần cứng thay cho việc sử dụng nhiều máy chủ vật lý truyền thống. 

Sử dụng điện toán đám mây, doanh nghiệp chỉ cần chi trả chi phí dung lượng và băng thông thực tế theo nhu cầu sử dụng. Điều này cũng giúp giảm đáng kể chi phí mặt bằng để đặt các máy chủ vật lý “cồng kềnh” và tốn kém diện tích.

Điện toán đám mây giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp
Điện toán đám mây giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Ngoài ra, điện toán đám mây cũng giúp tiết kiệm chi phí nhân lực và tối ưu hóa năng suất của nhân viên hơn. Thêm vào đó, chi phí in ấn và lưu trữ hồ sơ cho doanh nghiệp cũng giảm đáng kể.

2.2. Tính linh hoạt cao, dễ dàng mở rộng

Sử dụng mô hình điện toán đám mây là một lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng và biến động trong tương lai. Bởi việc sử dụng điện toán đám mây dễ dàng mở rộng hoặc thu hẹp để phù hợp với thực tế sử dụng của doanh nghiệp theo thực tế. 

Nhờ tính linh hoạt cũng như khả năng mở rộng của điện toán đám mây cũng giúp các doanh nghiệp dễ dàng thích nghi với sự biến đổi của thị trường. Điều này giúp tăng lợi thế cạnh tranh đáng kể cho doanh nghiệp.

2.3. Có thể truy cập mọi lúc mọi nơi

Điện toán đám mây giúp người dùng có thể truy cập và sử dụng dữ liệu mọi lúc, mọi nơi từ nhiều loại thiết bị kết nối internet như điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng… Nhờ khả năng truy cập mọi lúc, mọi nơi giúp người dùng dễ dàng giải quyết công việc nhanh chóng, kịp thời. 

Điện toán đám mây có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi
Điện toán đám mây có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi

>> Có thể bạn cũng quan tâm: Các ứng dụng của điện toán đám mây chưa chắc bạn đã biết!

2.4. Giúp doanh nghiệp kiểm soát dữ liệu hiệu quả

Nếu như trước đây chưa có mô hình điện toán đám mây, người dùng phải gửi và quản lý dữ liệu thông qua các tệp tin gây lẫn lộn, nhiều phiên bản, không cập nhật được thông tin kịp thời. Thì hiện tại, điện toán đám mây giúp hỗ trợ lưu trữ dữ liệu tập trung, phiên bản cập nhật mới nhất. 

Nhờ khả năng cập nhật dữ liệu giúp người dùng điện toán đám mây dễ dàng kiểm soát, cải thiện tính tương tác của đội ngũ nhân sự để hỗ trợ làm việc hiệu quả hơn. Doanh nghiệp luôn có được dữ liệu thông tin mới và đồng bộ khi sử dụng điện toán đám mây. 

2.5. Tăng khả năng hợp tác

Khả năng hợp tác của công nghệ điện toán đám mây được thể hiện ở việc nó cho phép nhiều người có thể cùng xem, chỉnh sửa và chia sẻ tài liệu. Tài liệu có thể cập nhật, chỉnh sửa ở bất cứ đâu vào bất cứ thời điểm nào. 

Nhờ tính hợp tác của điện toán đám mây giúp tăng cường sự kết nối giữa các đồng nghiệp và phòng ban với nhau. Ngoài ra, nó cũng giúp tăng cường tính hợp tác giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.

Như vậy, ngoài câu trả lời điện toán đám mây có khôi phục dữ liệu được không đã được giải đáp chi tiết, bạn đọc có thể thấy được điện toán đám mây còn có nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, lựa chọn dịch vụ này hỗ trợ tối đa cho hoạt động của doanh nghiệp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận