Cách tính chi phí tuyển dụng áp dụng cho mọi Doanh Nghiệp

Doanh nghiệp nên chọn các giải pháp tiết kiệm chi phí tuyển dụng

Chi phí tuyển dụng là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá hiệu quả của công tác tuyển dụng tại doanh nghiệp. Vậy doanh nghiệp cần làm thế nào để tính được chi phí tuyển dụng? Những chia sẻ dưới đây về lý do vì sao cần quan tâm đến cách tính chi phí tuyển dụng cho mọi doanh nghiệp.

Chi phí tuyển dụng là gì?

Chi phí tuyển dụng (cost per hire) là số liệu đo lường giá trị tài chính liên quan đến quá trình tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp. Mặc dù không nên sử dụng chi phí để đánh giá hiệu quả tuyển dụng thành công hay thất bại nhưng thông qua số liệu này, nhà tuyển dụng có thể phân tích, đưa ra tiêu chuẩn cho các lần tuyển dụng sau này của doanh nghiệp.

Chi phí tuyển dụng giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả của công tác tìm kiếm nhân sự của công ty
Chi phí tuyển dụng giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả của công tác tìm kiếm nhân sự của công ty

Cách tính chi phí tuyển dụng

Hiện nay, các doanh nghiệp thường sử dụng cách tính chi phí của một lần tuyển dụng bằng công thức:

Chi phí tuyển dụng = (Chi phí tuyển dụng nội bộ + Chi phí tuyển dụng bên ngoài )/(Số nhân sự được tuyển dụng)

Theo công thức trên, các chi phí phát sinh trong quá trình tuyển dụng gồm hai phần: chi phí dành cho nội bộ và những chi phí bên ngoài.

Chi phí nội bộ trong tuyển dụng

Những chi phí nội bộ dành cho công tác tuyển dụng của doanh nghiệp thường gồm các khoản:

 • Lương thưởng, phụ cấp của nhân sự tham gia quá trình tuyển dụng.
 • Chi phí trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ tuyển dụng.
 • Chi phí dành cho đào tạo và phát triển nhân sự.
 • Các khoản thưởng dành cho nhân sự khi giới thiệu tuyển dụng thành công (nếu có).

Trong đó, thưởng cho nhân sự giới thiệu thường phát sinh khi doanh nghiệp sử dụng hình thức giới thiệu ứng viên phù hợp có quen biết như bạn bè, người thân, …

Chi phí bên ngoài dành cho tuyển dụng

Đây là khoản chi phí có thể phát sinh khác nhau tùy thuộc vào kế hoạch tuyển dụng nhân sự đã đề ra trước đó của doanh nghiệp. Trong đó gồm:

 • Chi phí đăng tin tuyển dụng qua các kênh tuyển dụng như trang tuyển dụng, công ty môi giới việc làm, …
 • Chi phí tổ chức các sự kiện, ngày hội tuyển dụng.
 • Chi phí vận hành, quản trị chuyên trang tuyển dụng.
 • Chi phí thuê chuyên viên tuyển dụng.
 • Chi phí tiếp cận nguồn ứng viên chất lượng.
 • Chi phí đi lại, liên lạc.
 • Chi phí về trang thiết bị, cơ sở vật chất cho nhân sự thử việc.
 • Các khoản tặng thưởng cho nhân sự trúng tuyển.
 • Các chi phí phát sinh khác.

Tùy thuộc vào quy mô, mức độ và tính chất của từng đợt tuyển dụng, những chi phí phát sinh bên ngoài sẽ có những thay đổi khác nhau. Điều này đòi hỏi sự quan tâm, theo dõi của bộ phận tuyển dụng cũng như đội ngũ quản lý của doanh nghiệp. Vậy lý do gì mà doanh nghiệp cần chú ý đến chi phí tuyển dụng?

Chi phí tuyển dụng luôn là bài toán khó giải của doanh nghiệp
Chi phí tuyển dụng luôn là bài toán khó giải của doanh nghiệp

Tại sao doanh nghiệp cần quan tâm đến chi phí tuyển dụng?

Với cách tính chi phí tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ có được thước đo để đánh giá hoạt động tuyển dụng đã, đang diễn ra và đưa ra những điều chỉnh phù hợp, kịp thời nhất dành cho công tác tìm kiếm nhân sự cho công ty.

Xác định chính xác ngân sách tuyển dụng

Thông qua những số liệu của chi phí tuyển dụng trước đó và kết hợp với tình hình kinh doanh hiện tại của công ty, nhà quản lý sẽ đưa ra được những dự đoán về công tác tuyển dụng của doanh nghiệp. Từ đó rút ra được những hạn chế cần thay đổi hay tiếp tục phát huy những điểm mạnh trong quy trình tuyển dụng để đạt hiệu quả tốt hơn.

Đánh giá yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả tuyển dụng

Với chi tiết các loại chi phí trong tuyển dụng, bộ phận nhân sự sẽ phân tích được những yếu tố ảnh hưởng đến tuyển dụng nào đang mang lại hiệu quả cao, những yếu tố nào cần thay thế, loại bỏ. Khi đó, bộ phần tuyển dụng sẽ có cơ sở để xây dựng kế hoạch tuyển dụng tốt hơn, hiệu quả hơn.  

Điều chỉnh ngân sách

Ngân sách dành cho tuyển dụng cần được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu, tình hình thực tế của doanh nghiệp. Nếu hiệu quả, lợi ích thu được từ các đợt tuyển dụng trước đem lại giúp hoạt động kinh doanh của công ty tăng trưởng thì ngân sách tuyển dụng được tăng thêm là điều hiển nhiên.

Doanh nghiệp nên chọn các giải pháp tiết kiệm chi phí tuyển dụng
Doanh nghiệp nên chọn các giải pháp tiết kiệm chi phí tuyển dụng

Lập kế hoạch tuyển dụng hiệu quả

Thông qua cách tính chi phí tuyển dụng, nhà quản lý sẽ cần xây dựng kế hoạch tuyển dụng phù hợp hơn, đem lại kết quả tốt hơn trong công tác tìm kiếm nhân sự. Qua đó hướng đến kết quả tuyển dụng tăng cả về lượng và về chất.

Tuyendung.topcv.vn là địa chỉ cung cấp dịch vụ đăng tin tuyển dụng, lập kế hoạch, sàng lọc và quản lý hồ sơ ứng viên hiệu quả được hơn 350.000 nhà tuyển dụng và 150.000 doanh nghiệp lớn nhỏ tin tưởng. TopCV là đơn vị đã và đang giúp giải quyết bài toán tuyển dụng tốt nhất Việt Nam hiện nay.

Với những chia sẻ trên, hy vọng các doanh nghiệp đã hiểu hơn về chi phí tuyển dụng và có cơ sở tham khảo cách tính chi phí tuyển dụng nhằm đánh giá được hiệu quả của công tác tuyển dụng tại doanh nghiệp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận